Có lẽ việc thưởng thức những tách nước trà xanh đã trở thành thói quen của nhiều người. Trà xanh không chỉ được yêu thích vì hương vị thơm ngon mà còn vì lá trà chứa vô cùng nhiều dưỡng chất mang lại lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Cùng tìm hiểu chi tiết tác dụng của trà xanh trong bài viết sau:
Những tác dụng tuyệt vời của trà xanh
Chống viêm nhiễm ngoài da, trị mụn
Trà xanh được coi là một loại thuốc kháng sinh tự nhiên, có công dụng sát khuẩn, ức chế hoạt động của nhiều loại vi khuẩn, vi rút. Dùng nước lá trà xanh để rửa mặt, tắm có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lý ngoài da như viêm da dị ứng, viêm da cơ địa, viêm da tiết bã, nấm da…
Trà xanh chứa chất EGCG có khả năng kháng androgen, hiệu quả trong việc giảm tiết bã nhờn, hạn chế bít tắc lỗ chân lông gây ra mụn. Đồng thời khả năng chống viêm, kháng khuẩn của trà xanh có lợi trong việc điều trị các loại mụn trứng cá viêm, mụn mủ…
Làm mát da, phục hồi da tổn thương
Dùng trà xanh để tắm mát, rửa mặt có tác dụng làm dịu cảm giác nóng rát, kích ứng da khi da bị cháy nắng hoặc dị ứng hóa chất, côn trùng đốt… Với các tổn thương da như vết chầy xước, mụn… tắm lá trà xanh giúp thúc đẩy quá trình lành thương, tái tạo da mới và phục hồi lớp bảo vệ tự nhiên cho da.
Dưỡng da trắng sáng
Đắp mặt nạ dưỡng trắng da bằng bột trà xanh chắc không còn xa lạ với các chị em yêu thích làm đẹp. Với hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào giúp ngăn chặn hình thành các gốc tự do – nguyên nhân sinh ra nám, sạm da và các vấn đề sắc tố. Cùng với đó là khả năng tẩy tế bào chết nhẹ, trà xanh dưỡng da sáng mịn và đều màu, giảm sự hình thành các vết nám, tàn nhang, vết thâm trên da.
Trẻ hóa làn da
Dùng bột trà xanh làm mặt nạ cho da, giúp tận dụng tối đa các loại vitamin và khoáng chất như A, B2, B3, B5, C…, kali, kẽm, selen để tăng cường khả năng tái tạo da, củng cố lớp màng bảo vệ và cấp ẩm cho da căng mịn
Uống nước trà xanh mỗi ngày giúp thanh nhiệt, giải độc gan, hạn chế nguy cơ mụn nhọt do chức năng gan kém, từ đó giúp da sáng hồng tự nhiên.
Chất chống oxy hóa trong trà xanh có khả năng làm giảm mức độ ảnh hưởng bởi các yếu tố gây lão hóa da từ môi trường như tia UV. Vì thế, kết hợp dùng trà xanh uống và dùng ngoài da giúp trẻ hóa làn da, hạn chế nguy cơ hình thành các đốm sắc tố như tàn nhang, đồi mồi. Đồng thời khiến da đỏ đắn, hồng hào và săn chắc, ít nếp nhăn tuổi tác.
Giảm thâm quầng mắt
Đắp trà xanh túi lọc lên mắt giúp giảm thâm quầng, sưng bọng mắt do trà xanh có tác dụng thu nhỏ cá mao mạch máu. Đồng thời, cách làm này cũng giúp thư giãn, giảm căng thẳng hiệu quả.
Nuôi dưỡng mái tóc mềm mượt, làm sạch da đầu
Gội đầu bằng nước lá trà xanh để làm sạch da đầu, loại bỏ gàu, bã nhờn, giảm ngứa ngáy khó chịu. Ngoài ra, các dưỡng chất từ lá trà thấm sâu vào nang tóc, nuôi dưỡng tóc phát triển nhanh, tóc mọc dài và bóng mượt.
Duy trì cân nặng
Một lợi ích không thể bỏ qua của trà xanh đối với sức khỏe và sắc đẹp đó là tác dụng giảm cân. EGCG trong trà xanh được chứng minh có khả năng phân hủy chất béo, giải phóng chúng thành năng lượng cho tế bào. Vì thế, trà xanh ngăn chặn tình trạng tích tụ mỡ thừa gây thừa cân, béo phì.
Chống lão hóa cơ thể
Không ai trong chúng ta có thể tránh né được sự lão hóa, già đi theo tuổi tác, năm tháng. Quá trình lão hóa xảy ra ở tất cả các bộ phận trên cơ thể bao gồm các biểu hiện ngoại hình như da nhăn nheo, chảy xệ, tóc bạc màu, khô xơ, sức khỏe hệ thần kinh suy giảm, trí nhớ kém….
Nguyên nhân của quá trình lão hóa tự nhiên này là do cơ thể tích tụ các gốc tự do như một sản phẩm của quá trình trao đổi chất gây ra phản ứng stress oxy hóa.
Stress oxy hóa có thể làm thay đổi DNA gây ra những tổn hại cho hệ thống tế bào, từ đó dẫn đến lão hóa tế bào, suy giảm miễn dịch và hàng loạt bệnh tật.. Trà xanh chứa chất flavonoid có tính chất chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình stress oxy hóa tế bào. Vì thế, dùng trà xanh mỗi ngày giúp làm chậm tốc độ lão hóa của các chức năng, bộ phận trên cơ thể, trí não minh mẫn, vận động nhanh nhẹn, làn da và mái tóc trẻ trung.
Chống ung thư
Chất chống oxy hóa ECG và EGCG trong trà xanh làm giảm tổn thương DNA trong tế bào, ngăn chặn quá trình hình thành các tế bào ác tính, khối u. Đồng thời có tác dụng làm giảm tỷ lệ tế bào ung thư và kích thước của khối u, có lợi trong việc điều trị ung thư.
Giảm cholesterol, tốt cho tim mạch và huyết áp
Cholesterol là chất béo quan trọng đối với các chức năng hoạt động nội tiết, bài tiết và hoạt động sống của tế bào. Tuy nhiên có hai loại cholesterol xấu (LDL) và cholesterol tốt (HDL) tác động hai chiều đến hệ tim mạch. Nồng độ cholesterol xấu quá cao làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Trong khi đó, trà xanh được coi là một thực phẩm vàng giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong máu và từ đó hạn chế khả năng mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, trà xanh cũng được khoa học chứng minh có khả năng hạ huyết áp do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Những chất này giảm viêm và tác động đến khả năng co giãn mạch máu giúp máu lưu thông dễ dàng giúp hạ huyết áp và chống đột quỵ.
Ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2
Tiểu đường tuýp 2 xảy ra khi lượng đường trong máu tăng cao do hiện tượng kháng insulin xảy ra. Thông thường tuyến tụy tiết ra insulin để điều tiết đường huyết duy trì ổn định. Tình trạng kháng insulin khiến cho các tế bào nhạy cảm với hormone insulin, giảm khả năng chuyển hóa đường thành năng lượng và dư thừa đường trong máu.
Chất chống oxy hóa trong trà xanh được đánh giá là có khả năng làm giảm tình trạng kháng insulin, ngăn ngừa và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
Vì vậy tích cực uống trà xanh để phòng ngừa và điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2, hạn chế nguy cơ biến chứng nguy hiểm tới các hệ cơ quan khác như tim mạch, thần kinh.
Lời khuyên khi dùng trà xanh
Trà xanh mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe là vậy, tuy nhiên chúng ta cần biết dùng trà đúng cách để đạt hiệu quả chăm sóc tối đa.
– Nên dùng trà xanh tươi để nấu nước trà: Lá trà xanh chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào gấp nhiều lần trà đã sao khô. Quá trình chế biến làm giảm mạnh lượng tanin, vì thế các chuyên gia khuyên dùng lá trà tươi để nấu trà uống hàng ngày sẽ tốt hơn.
– Nên uống lượng trà vừa phải: Không phải quá nhiều là tốt, uống nhiều nước trà tươi khiến tăng cảm giác hồi hộp, bồn chồn vì lượng caffein nạp vào cơ thể nhiều hơn. Mỗi ngày chúng ta uống khoảng 3-4 tách trà, và không uống trà thay nước lọc.
– Pha trà không nên quá đặc, chúng ta nên dùng 100gr trà tươi nấu với khoảng 2 lít nước là phù hợp.
– Không nên uống trà xanh lúc đang đói: Trà xanh có thể kích thích tăng dịch vị dạ dày cũng như cafein trong trà khiến cảm giác nôn nao, cồn cào gia tăng. Chúng ta nên uống trà vào giữa các bữa ăn hàng ngày.
– Cũng không nên uống ngay sau khi ăn vì một số chất trong trà có thể tương tác với thức ăn, giảm sự hấp thụ sắt vào máu và gây thiếu máu.
– Hạn chế việc thêm đường hoặc mật ong vào nước trà xanh nóng, việc làm này có thể khiến một số dưỡng chất trong trà xanh bị loại bỏ. Nếu muốn tăng hương vị khi uống trà, bạn có thể thêm mật ong hoặc đường khi trà bớt nóng.
– Rửa sạch trà xanh trước khi dùng và bỏ nước đầu: Kỹ thuật pha trà đúng cách chú trọng làm sạch lá trà, loại bỏ bụi bẩn, hóa chất tồn dư. Khi pha trà, chúng ta nên trần lá trà qua một lượt nước đun sôi, sau đó thả trà vào ấm nước sôi chứ không cho trà vào nước lạnh rồi mới đun sôi.
Trên đây là những lời khuyên khi dùng trà xanh để uống. Đối với những phương pháp làm đẹp bằng cách dùng trà xanh bên ngoài cũng có một số lưu ý nhỏ như sau:
– Cần rửa sạch lá trà trước khi nấu nước rửa mặt hoặc tắm để loại bỏ bụi bẩn, hóa chất tồn dư, tránh gây kích ứng da.
– Khi tẩy da chết hoặc đắp mặt nạ với bột trà xanh, chúng ta nên thực hiện thao tác nhẹ nhàng, không chà xát mạnh có thể gây tổn thương da.
– Khi tắm hoặc rửa mặt với nước lá trà xanh, không để nước quá nóng có thể gây bỏng rát hoặc mất đi độ ẩm tự nhiên của da, gây khô da bong tróc.
– Kết hợp dùng trà xanh dưỡng da với quy trình chăm sóc da với đầy đủ các bước làm sạch, dưỡng ẩm và điều trị chuyên sâu mỗi ngày.
Có thể thấy rằng, trà xanh xứng đáng là thực phẩm vàng cho lợi ích sức khỏe. Không những thế trà xanh còn giúp bạn chăm sóc vẻ ngoài, cải thiện lớn các vấn đề về làn da, mái tóc. Vì thế hãy xây dựng và duy trì thói quen sử dụng trà xanh mỗi ngày. Tất nhiên, sẽ có những bạn nhạy cảm với cafein hoặc đang dùng thuốc thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng trà mỗi ngày.